top of page

คำถามที่เราพบบ่อย 

Frequently Asked Questions

 

01

ไม่มีประสบการณ์ทางด้านดีเจมาก่อนจะเรียนหลักสูตรดีเจได้ไหม?

 

หลักสูตรดีเจของทางอินเอียบีทเป็นหลักสูตรเริ่มต้นของมือใหม่อยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องมีพื้นฐานทางด้านดีเจหรือดนตรีใดๆมาก่อน ขอให้มีใจรักในเสียงดนตรีและชอบฟังเพลงก็พอ 

หลังจากที่ผู้เรียนเรียนหลักสูตรดีเจกับทางอินเอียบีท ผู้เรียนจะสามารถ สร้างและ Recording งานเพลงของผู้เรียนได้เอง ผู้เรียนต้องการจะจัดปาร์ตี้ส่วนตัว เล่น Mixing Live ในวันจบการศึกษา วันเกิดของเพื่อน หรืองานเลี้ยงเพื่อนเก่า ก็ไม่มีปัญหา 

นอกจากนั้นอินเอียบีท ก็อยากที่จะให้คนที่มีประสบการณ์ ทั้งดีเจและ โปรดิวเซอร์ มาเริ่มเรียนที่ Level 1 เพื่อเรียนรู้เทคนิคพื้นฐานที่เหมาะสม และเรียน เทคโนโลยีทางด้านดีเจรูปแบบใหม่ๆ ที่เปลี่ยนไปทุกวันครับ 

แต่ถ้าผู้เรียนมีความกังวลเล็กน้อยๆว่า เหมาะสมกับคอร์สไหน อย่ารอช้าที่จะถามหรือติดต่อกับอาจารย์ของทางอินเอียบีทครับ เพื่อจะได้จัดคอร์สที่เหมาะสมที่สุดให้กับทุกคนครับ 

02

ไม่มีประสบการณ์ทางด้านโปรดิวส์งานเพลงมาก่อน จะเรียนหลักสูตรโปรดิวเซอร์ได้ไหม?

 

หลักสูตรโปรดิวเซอร์ของทางอินเอียบีทใน Level แรกๆ อาจารย์ผู้สอน จะปูพื้นฐานทางด้านดนตรีให้กับผู้เรียนทุกคนก่อน ซึ่งเนื้อหาจะประกอบไปด้วย ทฤษฎีดนตรี การเขียนเพลง และทักษะการใช้งาน Keyboard  ดังนั้นสำหรับผู้เรียนที่ไม่มีพื้นฐาน ไม่ต้องเป็นห่วง ถ้าผู้เรียนมีพื้นฐานมาก่อนอยู่แล้วเป็นสิ่งที่ดีเป็นตัวเสริม โดยอาจารย์แต่ละท่านก็จะเข้ามาช่วยเสริมสร้างงานเพลงในแนวที่ผู้เรียนถนัดหรือสนใจความรู้คู่กับความสนุกรอทุกคนอยู่ที่อินเอียบีท

03

ทำไมทางอินเอียบีทใช้โปรแกรม Ableton Live ในการสอนเป็นหลักครับ?

 

ปัจุบันโปรแกรม Ableton Live เป็นโปรแกรมยอดนิยมมากที่สุดที่นำมาใช้ในการทำเพลงบนระบบดิจิตอล นอกจากนี้ตัวโปรแกรม ยังคงรูปแบบเดิมในการแต่งเพลง และผนวกกับนวัตกรรมใหม่ๆทางด้านการทำเพลง โดย Ableton Live ได้ออกแบบ Interface ที่ให้ผู้ใช้สามารถปรับแต่งตามจินตนาการของแต่ละคนได้ ไม่มีรูปแบบที่ตายตัว Ableton Live ยังช่วยให้ผู้ใช้งานได้จับคู่เสียงได้อย่างง่ายดาย

 

ตัวโปรแกรมสามารถใช้งานได้ไม่ว่าจะเป็นโปรดิวเซอร์ที่สร้างงานในสตูดิโอ หรือจะนำขึ้นไปเล่นสดบนเวทีโดยดีเจชั้นนำต่างๆ  Ableton Live สามารถที่จะนำมาสร้างเสียงใหม่ๆ ทำRecordingและสามารถที่จะนำเพลงไปแสดงได้อีกด้วย ดังนั้นตัวโปรแกรมจึงได้รับความนิยมจาก โปรดิวเซอร์ Sound Designer  และ ดีเจชั้นนำต่างๆทั่วโลก 

 

ที่สำคัญที่สุด อินเอียบีทต้องการที่จะไม่หยุดจินตนาการและขอบเขตความสามารถของผู้เรียน ทางเราจึงเลือกใช้โปรแกรม Ableton Live เป็นหลักในการสอนครับ 

04

ต้องเตรียมอุปกรณ์มาเองไหม?

 

เตรียมความพร้อมมาอย่างเดียว ทางอินเอียบีทได้เตรียมอุปกรณ์ในการทำเพลงและดีเจ ในระบบดิจิตอลไว้ให้พร้อมแล้ว ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ คอนโทรลเลอร์ ออดิโออินเตอร์เฟสต่างๆ แต่ถ้าผู้เรียนต้องการนำ Notebook ของตัวเองมาก็ไม่มีปัญหาครับ ข้อดีคือจะสามารถทำงานเพลงที่อาจารย์มอบหมายให้ได้เลย

05

อินเอียบีท หยุดประจำปีวันไหนบ้าง?

 

โดยปกติโรงเรียนจะเปิดให้บริการทุกวันยกเว้นวันศุกร์ ตั้งแต่เวลา 11.00-20.00  ให้นักเรียนที่มีเรียนมาใช้ห้องเรียน หรือ สำหรับนักเรียนที่ต้องการมาซ้อมหรือใช้ห้องเรียน ส่วนวันหยุดประจำปี เราจะหยุดกันในวันขึ้นปีใหม่ วันสงกรานต์  วันแม่แห่งชาติ วันพ่อแห่งชาติ และ วันสิ้นปี

06

คอร์สดีเจและคอร์สโปรดิวเซอร์ของทางอินเอียบีท ใช้เวลาเรียนนานไหม?

 

คอร์สดีเจของเราใช้เวลาเรียน 1 เดือน หรือประมาณ 24 ชั่วโมง โดยแบ่งการเรียนเป็นวันละ 3 ชั่วโมง (2 วันต่อสัปดาห์)  

 

หลักสูตรโปรดิวเซอร์ใช้เวลาเรียน ตลอดหลักสูตร ประมาณ 3 เดือนถึง 6 เดือน โดยแบ่งเป็น เลเวล 1 - 3 ในหลักสูตร Basic Producer และ เลเวล 4 - 6 นั้นจะเรียนใน Advanced Producer โดยแบ่งการเรียนเป็นวันละ 3 ชั่วโมง (2 วันต่อสัปดาห์)

ทางอินเอียบีทแนะนำให้ผู้เรียนลองจัดสรรเวลาและสมัครล่วงหน้าอย่างน้อย 1 เดือน ก่อนเข้ามาเรียน เพื่อป้องกันการพลาดโอกาส กรณีห้องเต็ม เนื่องจากเรารับนักเรียนแต่ละคลาส จำนวนจำกัด ไม่เกิน 4 ท่านต่อ 1 คลาส และเรามีอุปกรณ์แยกชุดสำหรับทำงานเพลง สำหรับผู้เรียนแต่ละคน

07

ทางอินเอียบีท มีอุปกรณ์ คอนโทรเลอร์ อะไรให้ใช้งานบ้าง? 

 

ขอแสดงความยินดีด้วย ที่คุณจะได้ใช้งานอุปกรณ์ทำเพลง และ ดีเจที่ดีที่สุด ที่ทางอินเอียบีทคัดสรรมาให้ ไม่ว่าจะเป็น Ableton Push2 สุดยอด Controller หรือว่าจะเป็น APC 40 MK2 ตัวใหม่ล่าสุดในท้องตลาดเราก็มีให้นักเรียนของเราใช้ อุปกรณ์ของเราที่เราใช้สอนจะมีแยกให้เป็นชุด ของผู้เรียนแต่ละคน ตั้งแต่คอมพิวเตอร์จนถึงหูฟัง  สามารถเข้าไปดู List ของอุปกรณ์ตามลิงค์นี้  InEarBeat Facilities

08

หลักสูตรของอินเอียบีท สามารถเรียนตัวต่อตัวได้ไหม หรือต้องเรียนเป็นกลุ่มเท่านั้น

 

สามารถลงเรียนตัวต่อตัวได้แต่เราไม่แนะนำ เนื่องจากประสบการณ์ของจากการเปิดสอนมาเป็นระยะเวลานาน การเรียนเป็นกลุ่มได้ผลดีกว่า การเรียนเดี่ยว ค่าเรียนราคาสูงกว่ามาก(ประมาณ 2 เท่าของราคาปกติครับ) ในคอร์สเรียนกลุ่มของเรา จะสอนนักเรียนพร้อมกันไม่เกิน 4 ท่าน การเรียนเดี่ยวจะไม่เห็นตัวอย่างงานเพลงของเพื่อนๆในห้องเรียนเพื่อใช้ในการเปรียบเทียบ ส่งผลต่อความก้าวหน้าในการเรียนรู้ และความท้าทายของผู้เรียน ปัจจุบัน ส่วนใหญ่การสอนแบบตัวๆจะแนะนำให้เฉพาะชาวต่างชาติที่เดินทางมาไกลเท่านั้น เพราะไม่สามารถจัดกลุ่มที่เหมาะสมได้

09

อยากสอบถามเรื่องความแตกต่างของหลักสูตรอินเอียบีท ว่าแต่ละคอร์สเหมือนหรือต่างกันอย่างไรบ้าง?

 

เรื่องความแตกต่างระหว่างคอร์สแต่ละหลักสูตรนั้น ไม่ว่าจะเป็นหลักสูตรโปรดิวเซอร์ ทั้งเบสิค/แอดวานซ์  และหลักสูตรดิจิตอลดีเจ อาจจะทำให้หลายคนสงสัยว่ามีสิ่งที่เรียนเหมือนหรือแตกต่างกันไหม เราลองคลิ๊กที่ลิงค์นี้เพื่อดู ตารางเปรียบเทียบหลักสูตรของอินเอียบีท

bottom of page