Portable DJ Controller War

Portable DJ Controller War

ปีเก่ากำลังจะจากไปปีใหม่กำลังจะมา ก็เหมือนตลาดอุปกรณ์ดีเจที่ผู้ใช้รอลุ้นกันว่าจะมีนวัฒกรรมใหม่ๆอะไรออกมาอีกบ้าง แต่ก่อนจะรอของใหม่ เรามาดูช่วงปีที่ผ่านมากันบ้างดีกว่า เป็นปีที่ผู้ผลิตพยายามจะแข่งกันด้วยอุปกรณืดีเจขนาดเล็กที่สะดวกในการพกพาไปได้ทุกที่ในไซส์ที่เรียกได้ว่าพอดีกระเป๋า มาดูว่าจ้าวไหนจะครบครัน สะดวก และมีความแตกต่างกันขนาดไหน วันนี้นำฝากกันสามตัว ซึ้งเป็นตัวที่เหมาะเอาไว้กลางเซ็ตเล่นของคุณเลย

Allen&Heath XONE K2 Profesional DJ MIDI Controller

คอนโทรเลอร์ขนาดพกพาจาก Allen&Heath Xone Series คอนโทรเลอร์คุณภาพสูงจากแดนสุดหรูเมืองผู้ดีประเทศอังกฤษ มาพร้อมกระเป๋ากันกระแทกเพิ่มความสะดวกพกพาง่าย มาดูคุณสมบัติกันบ้างมาว่ามีส่วนประกอบอะไรบ้าง

องค์ประกอบตัวเครื่อง

4Channel Sound Card คุณภาพเสียง 48kHZ ให้คุณสามารถเชื่อมต่อกับระบบเสียงและหูฟังพร้อม

เล่นได้ทันทีทุกสถานการณ์ และเชื่อมต่อเพื่อเล่นระบบ External กับAnalog Mixerได้อีกด้วย

12ปุ่มหมุ่น, 6ปุ่มหมุ่นพร้อมกดได้(รับคำสั่งได้2ค่า พร้อมกัน), 4เฟดเดอร์, 30ปุ่มกด พร้อมไฟLED แสดง และยังสามารถเพิ่มคำสั่งควบคุมสูงสุดได้ถึง 171คำสั่ง ด้วยสวิตเปลี่ยน Layerได้ถึง3 Layer

Support การทำงานกับทุกซอฟแวร์ที่รับคำสั่งMIDI Ableton, Traktor, SeratoหรือVJ Softwareอย่าง Module8 และอื่นๆ เป็นต้น

Case กันกระแทก และสามารถนำมาใช้เป็ยแสตนเพื่อเพิ่มความสูงเท่าระดับเดียวกับMixer ให้การเล่นของคุณเป็นธรรมชาติ โดยไม่ต้องลงทุนหาCaseมาเพิ่ม

ระบบการเชื่อมต่อแบบ X-Linkให้คุฯเชื่อมต่อ อุปกรณ์Xone Series เข้าด้วยกัน โดยใช้เพียงUSBเพียงเส้นเดียวเพื่อเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์

TRAKTOR KONTROL Z1DJ Mixing Controller for TRAKTOR DJ

อุปกรณ์ที่ทำมาเพื่อควบคุมซอฟแวร์Traktor DJ โดยเฉพาะSupportทั้งเวอร์ชั่นคอมพิวเตอร์และIOS ทำให้คุณพร้อมเล่นแบบเสียบแล้วเล่นได้เลยไม่ต้องวุ่นวาย กับรูปทรงที่ทันสมัยจากประเทศเยอรมัน

องค์ประกอบตัวเครื่อง

4Channel Sound Card ค่าความละเอียดเสียงสูงถึง 24Bit 96kHZ พร้อมช่องเสียบหูฟังแบบJackหัวใหญ่ และยังมีช่องเพื่อเสียบAdaptorเพิ่ม ช่วยเลี้ยงไฟให้กับตัวเครื่อง และอุปกรณ์IOSอีกด้วย

มาพร้อม 13ปุ่มหมุ่น, 2เฟดเดอร์, 1Crossfader, 5ปุ่มกดพร้อมไฟLEDแสดงผลที่ชัดเจน และให้คุณควบคุมทุกอย่างแบบพร้อมเล่นเพียงเชื่อมต่อกับซอฟแวร์TRAKTOR DJ

ไฟLED แสดงผลค่า Gain จากซอฟแวร์อย่างชัดเจน

ทีเด็ดคือรองรับการเล่นกับระบบIOS ด้วยApplication DJ อย่างTRAKTOR ให้คุณพร้อมเป็นดีเจได้ทุกที่ทุกสถานการณ์จริงๆ

AKAI AMX Mixing Surface with Audio Interface for SERATO DJ

อุปกรณ์ PortableตัวแรกของSerato ที่มาในขนาดที่เรียกว่าเบาสบายพกพาสะดวกจริงๆ สำหรับขาSerato ที่ต้องเจอกับอุปกรณ์แพงหูฉี่เพื่อที่จะได้เล่นกับ Serato แต่คราวนี้Akai Profesionnalเข้าใจลูกค้า เลยจัดมาพร้อมองค์ประกอบแบบกระหน่ำใส่ไม่ยังในราคาเบาๆ งานนี้ Akai จัดหนักจริงๆไปดูรายละเอียดกันเลยว่ามีอะไรมาบนเครื่องบ้าง

องค์ประกอบตัวเครื่อง

ซาวย์การ์ดความละเอียด สูงถึง 24Bit 96kHZ พร้อมรองรับการเล่นระบบ ไทม์โค้ดหรือDVS กับ แผ่นSerato TimeCode แบบเต็มรูปแบบ มี2 Streo Line In เพื่อเชื่อมต่อกับ Turntableและ CDJ (ฟังชั้นซัพพอร์ทการเล่นไทม์โค้ดบนซอฟแวร์ผู้ใช้ต้องซื้อแยกเพิ่มจากเว็ปไซด์ของ SERATOโดยตรงเอง ไม่มีแถมมาให้ เนื่องจากผู้ผลิตไม่ต้องการนำไปบวกกับราคาฮาร์ดแวร์ เพื่อให้ผู้ซื้อจ่ายเต็มเม็ดเต็มหน่วยเพื่อคุณภาพของฮาร์ดแวร์อย่างเดียว)

มาพร้อมระบบ EQและFilterแบบ Onboard หรือแทบจะเรียกว่าเกือบมีAnalog Mixer จริงๆบนตัวเครื่องให้คุณได้เล่นเสียงในระบบ Analogกันเลย

และที่พลาดไม่ได้สำหรับสายสแคลส กับINNOFADER MINI ที่ติดมาพร้อมเล่นบนตัวเครื่องโดยไม่ต้องหามาใส่เพิ่มแต่อย่างใด

BEHRINGER CMD MM-1 4Channel DJ Controller Bilt in 4 Port Power USB Hub

DJ Controllerคุณภาพสูง จาก Behringer ค่ายผู้ผลิตอุปกรณ์เสียง ราคาถูก แต่พอเปลี่ยนมือมาจับด้านController กับสร้างงานคุณภาพเหลือเชื่อ กับ Controllerที่ดีไซน์ให้พร้อมเล่นกับทุกซอฟแวร์อย่างมืออาชีพ โดยดีไซน์หน้าตาออกมาเพื่อให้ผู้ใช้สามารถเล่นกับทุกซอฟแวร์ดีเจได้อย่างง่ายดาย และไม่รู้สึกขัดตา และยังมาในคอนเซ็ป แบบโมดูร่า ที่สามารถเอาCMD Series ของBehringer มาประกอบรวมกันเป็นคอนโทรเลอร์ในสไลค์ของคุณเอง ไปดูองค์ประกอบตัวนี้กันเลย

องค์ประกอบตัวเครื่อง

ฟังชั้นพิเศษของเจ้า mm1ตัวนี้คือ เป็น Power USB Hub ให้คุณสามารถเชื่อมต่อกับคอนโทรเลอร์ยี่ห้อใดก็ได้ เพื่อเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอน์ด้วยสาย USB เพียงเส้นเดียว พร้อมไฟเลี้ยง

และยังสามารถเชื่อมต่อกับตัวอื่นๆใน ซีรีย์ CMDได้อย่างเต็มประสิทธิ พร้อมตัวล็อคเชื่อมต่อใต้เครื่องกับตัวอื่นๆ สร้างอุปกรณ์คอนโทรเลอร์ในแบบของคุณเอง

21ปุ่มหมุ่น 4เฟดเดอร์ 1ครอสเฟดเดอร์ 15ปุ่มกด พร้อมไฟLEDแสดงผมชัดเจน และยังไกด์ชื่อปุ่มต่างๆเพื่อให้สะดวกในการควบคุมกับซอฟแวร์อธิเช่น Ableton Live, Traktor DJ, Seratoและอีกมากมาย

วันนี้นำมาฝากเท่านี้ก่อนครับ ในคราวหน้าผมจะเอาคอนโทรเลอร์ที่เป็นตัวต่อพ่วงที่ดีไซน์มาเพื่อช่วยให้คุณสามารถควบคุมฟังชั้นพิเศษต่างๆเช่น Effect, Clipslot, Loop และอื่นๆอีกมากมายของในซอฟแวร์ดีเจมาฝากครับ วันนี้ล่าไปก่อน พบกันใหม่ปีหน้าครับ ขอให้มีความสุขกับดนตรีเสียงเพลงและเทคโนโลยีครับ

30/12/2014

By นับอินเอียร์บีท

Featured Posts
Recent Posts
Archive
Search By Tags
Follow Us
  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Google+ Basic Square

More From InEarBeat

 

Videos

 

Shop

 

Gallery

 

Blog

 

Repair

 

Interact With Us 

© 2020 By InEarBeat

Stay Update

We Accepted:

Subscribe to our newsletter for the latest music courses, events and current school updates.